24 huong dan rankmath|focus keyword|rank-math-focus-keyword-message|pillar-content|Basic-SEO-tests-in-Rank-Math|content-length-1|website chat luong|Rank Math cảnh báo nhồi nhét từ khóa quá mức|keyword-density-passed-1|already-used-focus-keyword||Title-readability-tests-in-Rank-Math|Content-Readability-Tests-in-Rank-Math|cai dat rank math

24 bước dùng Rank Math chuẩn SEO 100% từ A đến Z

Sau khi có website, một trong những công việc quan trọng và thường xuyên khi vận hành website là viết nội dung. Để phát huy tối đa hiệu quả của nội dung thì công việc chuẩn SEO là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Trong bài viết này, TADA sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng công cụ Rank Math để chuẩn SEO cho website và bài viết.

Rank Math là gì?

Rank Math là một plugin của WordPress phục vụ công việc SEO (Search Engine Optimization), được hơn 1 triệu website sử dụng. Rank Math có hơn 20 chức năng khác nhau giúp quản trị viên website đánh giá chất lượng nội dung, xây dựng những tính năng theo guideline của Google, vận hành website đơn giản. Bạn không cần phải có chuyên môn sâu về webmaster hoặc SEO cũng có thể tối ưu được website của mình.

Cài đặt Rank Math trong WordPress

Rank Math có phiên bản miễn phí trên kho plugin của WordPress, nên việc cài đặt rất dễ dàng. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Dashboard –> Plugin –> Add New –> Tìm với tên “Rank Math”

cai dat rank math

Bước 2: Cài đặt & Active

Basic SEO

Chức năng quan trọng nhất của Rank Math mà chúng ta sử dụng thường xuyên là đánh giá chất lượng SEO của bài viết. Đây là nội dung chính mà TADA muốn các bạn tập trung. Sau đây, TADA giải thích các tiêu chí đánh giá của Rank Math để các bạn content follow theo.

Bước đầu tiên Focus Keyword

Focus Keyword là những từ khóa chính của bài viết. “Từ khóa” ở đây có thể là từ ví dụ như “nội dung”, cũng có thể là một cụm từ ví dụ như “hướng dẫn viết nội dung”. Bạn có thể nhập nhiều từ khóa vào ô Focus Keyword, nhưng theo kinh nghiệm của TADA, bạn chỉ cần nhập 1 từ khóa chính và 2 từ khóa phụ vào là đủ.

focus keyword
Từ khóa chính “aisas” và từ khóa phụ “aisas là gì”

This post is Pillar Content

Bật tùy chọn “This post is Pillar Content” nếu bạn xác định đây là bài viết quan trọng, chất lượng cao của website. Tạm thời TADA sẽ gọi chúng là nhũng “bài viết đỉnh”. Việc xác định các bài viết đỉnh sẽ tập trung nguồn lực của internal link cho bài viết này từ những bài viết hỗ trợ.

pillar-content

Với Rank Math, chức năng Link Suggestions sẽ gợi ý để bạn đặt link các bài viết đỉnh này vào những bài viết khác.

Focus Keyword in the SEO Title

Tiêu chí này yêu cầu từ khóa chính cần phải có trong Tiêu đề bài viết. Google sẽ hiển thị khoảng 50-60 ký tự đầu tiên của tiêu đề trong kết quả tìm kiếm, do đó phải đảm bảo từ khóa chính của bạn xuất hiện trong 50-60 ký tự đầu tiên này.

Nếu bạn vượt qua bài kiểm tra này, bạn sẽ thấy nội dung như hình bên dưới.

rank-math-focus-keyword-message

Focus Keyword in the Meta Description

Tương tự như Title, bạn cũng cần phải đưa từ khóa chính (và có thể 1-2 từ khóa phụ) vào thẻ mô tả. Google sẽ hiển thị khoảng 150-160 ký tự đầu tiên của thẻ mô tả trong kết quả tìm kiếm, do đó phải đảm bảo từ khóa chính của bạn xuất hiện trong 150-160 ký tự đầu tiên này.

Focus Keyword in the URL

URL là đường link của bài viết. Với Tiếng Việt, bạn cần đảm bảo từ khóa không dấu của mình xuất hiện trong URL. Kinh nghiệm của TADA là bạn cần rút gọn URL càng ngắn càng tốt bằng cách bỏ đi những liên từ như “và”, “hoặc”, chỉ tập trung cho những từ quan trọng nhất.

Focus Keyword at the beginning of the content

Bên cạnh Tiêu đề, Mô tả và URL, việc từ khóa chính xuất hiện trong phần đầu của bài viết cũng rất cần thiết. Các Search Engine cần tiêu chí này để đảm bảo nội dung của bạn liên quan đến từ khóa mà người dùng đang tìm kiểm.

Theo bài kiểm tra của Rank Math, nếu từ khóa chính của bạn nằm trong 10% từ đầu tiên của bài viết, bạn sẽ pass tiêu chí này.

Một trường hợp ngoại lệ là nếu bài viết của bạn dưới 300 từ, thì Rank Math sẽ kiểm tra toàn bộ 300 từ luôn. Còn nếu bài viết dài hơn 300 từ, thì Rank Math sẽ kiểm tra 10% từ đầu tiên.

Focus keyword in the Content

Cái này thì quá rõ ràng. Bài viết của bạn cần phải có từ khóa, cả từ khóa chính và những từ khóa liên quan, từ khóa đặc tả.

Overall Content Length

content-length-1

Mặc dù Google không cho chúng ta biết chính xác một bài viết phải có bao nhiêu từ là tốt nhất, nhưng theo kinh nghiệm và cả đánh giá của Rank Math, chúng ta có 1 bảng điểm như sau:

 • Hơn 2500 từ: 100% điểm
 • 2000-2500 từ: 70% điểm
 • 1500-2000 từ: 60% điểm
 • 1000-1500 từ: 40% điểm
 • 600-1000 từ: 20% điểm
 • Dưới 600 từ: 0% điểm

Với những bài viết thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, hướng dẫn… hãy đảm bảo bài viết của mình trên 2500 từ để đạt điểm tối đa. Hãy đa dạng các chủ đề trong bài viết, và đi sâu vào từng chi tiết để mang lại giá trị nhất cho người đọc và cả đánh giá của Google.

Một trường hợp ngoại lệ là các trang sản phẩm của WooCommerce. Hiếm có trang sản phẩm nào nhiều đến hàng ngàn. Do đó, nếu bạn dùng Rank Math Pro thì chỉ với 200 từ bạn đã pass bài kiểm tra này.

Passing All Basic SEO Tests

Nếu bạn vượt qua tất cả các đánh giá của phần Basic SEO, bạn sẽ có thông tin đánh giá tương tự như hình bên dưới. Số điểm bạn nhận được khoảng 50-70 điểm.

Basic-SEO-tests-in-Rank-Math

Additional

Additional là những tiêu chí quan trọng giúp bạn tối ưu sâu hơn vào kỹ thuật SEO và chất lượng nội dung.

Focus Keyword in Subheading

Ngoài những vị trí đặc biệt quan trọng mà bạn cần phải đặt từ khóa trong phần Basic SEO, các thẻ heading H2, H3… cũng rất quan trọng. Bạn nên tận dụng các thẻ heading này để đưa những từ khóa phụ, từ khóa liên quan vào để mở rộng chủ đề của bài viết và tối ưu kỹ thuật cho Google.

Bên cạnh đó, các thẻ H2 có thể được Google sử dụng làm site-link, giúp tăng hiệu quả hiển thị với người dùng.

website chat luong
Ví dụ về site-link. Xem chi tiết ở đây

Bài test này không được sử dụng với WooCommerce Products và Easy Digital Downloads trong bản pro.

Focus Keyword in Image Alt Attributes

Trong bài kiểm tra này, Rank Math sẽ đọc tất cả những thẻ alt của hình ảnh. Theo kinh nghiệm của TADA, đây là nơi bạn có thể tăng được sự xuất hiện của những từ khóa phụ và từ khóa không dấu. Nếu bạn bị chấm điểm thấp cho tiêu chí này, hãy vào chỉnh sửa hình ảnh vào nhập thông tin vào ô Alt text (ô Mô tả với WordPress Tiếng Việt).

Keyword Density

Rank Math cảnh báo nhồi nhét từ khóa quá mức
Rank Math cảnh báo nhồi nhét từ khóa quá mức

Mật độ từ khóa là một trong những tiêu chí gây tranh cãi nhiều nhất trong SEO. Việc xác định mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt nhất luôn luôn là chủ đề hot trong hơn 10 năm nay. Hiện nay, Google đủ thông minh và dùng nhiều phương pháp để hiểu được nội dung bài viết, nên tầm quan trọng của mật độ từ khóa cũng giảm đi rất nhiều.

Theo khuyến nghị của Rank Math, mật độ từ khóa nằm trong khoảng 1-1.5% là tốt trong đa số trường hợp. Nếu quá ít thì hơi khó cho Google xác định được đâu là từ khóa chính, còn nếu hơn 2.5% thì sẽ vượt quá mức độ tự nhiên thông thường.

Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải giữ được sự tự nhiên của bài viết.

keyword-density-passed-1

URL Length

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng URL ngắn hơn thì có nhiều cơ hội đạt thứ hạng cao. URL nên ngắn gọn, tập trung vào từ khóa chính, nội dung rõ ràng để thu hút click. Ví dụ như 2 URL dưới đây thì bạn nghĩ cái nào tốt hơn?

(1) https://vig-vn.com/aisas-trong-marketing/

(2) https://vig-vn.com/aisas-la-gi-huong-dan-su-dung-aisas-trong-marketing/

Rõ ràng là cái thứ (2) dễ hiểu và trực quan hơn.

Theo Rank Math, số lượng ký tự tối đa trong URL là 75. Do đó, nếu URL của bạn có dưới 75 ký tự, bạn sẽ vượt qua bài kiểm tra này. Số lượng ký tự bao gồm tất cả trong thanh địa chỉ, cả “https://”, “www”, tên miền, ký tự phân cách.

Linking to External Sources

Theo nhiều nghiên cứu và theo cả quan điểm của Google, để viết được 1 bài tốt, bạn cần tham khảo rất nhiều nguồn thông tin khác nhau như báo chí, công cụ, website, bài nghiên cứu… Do đó, việc liên kết đến những nội dung khác liên quan là hoàn toàn tự nhiên (mặc dù điều này không đúng với các lý thuyết SEO cũ).

Việc đặt link ra ngoài còn có tác dụng giúp Google đánh giá bài viết của bạn tốt hơn, bằng cách so sánh sự liên quan giữa 2 trang.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math chỉ kiểm tra bạn có đặt tối thiểu 1 link ra ngoài hay không. Nếu có, bạn sẽ vượt qua.

Theo kinh nghiệm của TADA, bạn nên đặt link đến những website chất lượng, không cạnh tranh SEO và lấy tên website kia làm anchor text.

Linking to External Content with a Followed Link

Đây cũng là một tiêu chí gây tranh cãi khác. Như lý thuyết SEO, việc đặt link dofollow ra ngoài sẽ làm giảm chất lượng SEO của website mình. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, việc các website đặt link dofollow lẫn nhau sẽ làm tăng độ uy tín cho nhau (dĩ nhiên, các bài viết đều chất lượng). Như đã nói ở trên, Google sẽ có thêm thông tin để đánh giá chất lượng website và bài viết của bạn.

Lưu ý, bài kiểm tra này không áp dụng cho WooCommerce Product với Easy Digital Download.

Linking to Internal Resources

Internal link là một phương pháp hiệu quả để tập trung sức mạnh SEO cho những nội dung đỉnh, đồng thời cung cấp thêm thông tin liên quan và hữu ích cho người đọc. Một số dạng internal link phổ biến (và cũng là đánh giá của Rank Math):

 • Link đến những bài viết khác trên website.
 • Link đến subdomain khác trong cùng domain chính.
 • Link từ subdomain đến domain chính.

Lưu ý, bài kiểm tra này không áp dụng cho WooCommerce Product với Easy Digital Download.

Focus Keyword Uniqueness

Nếu bạn viết nội dung với số lượng lớn và trong thời gian dài, hoặc công ty bạn có nhiều người cùng viết nội dung, thì việc trùng lặp từ khóa chính trong các bài viết là hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, bài kiểm tra này là cực kỳ hữu ích để tránh trường hợp đó.

Focus Keyword Uniqueness sẽ kiểm tra xem từ khóa bạn nhập trong Focus Keyword đã từng được dùng chưa. Nếu có, nó sẽ cảnh báo để bạn xem xét lại bài viết cũ. Dựa vào chất lượng nội dung, chất lượng tối ưu, traffic đến trang… bạn có thể lựa chọn cách xử lý việc trùng lặp.

already-used-focus-keyword

Use Content AI for Optimizing Post

Content AI là một công cụ khá hay của Rank Math, khi nó sẽ đề xuất cho chúng ta những từ khóa liên quan, từ khóa mở rộng, số lượng từ phù hợp, số lượng hình ảnh và liên kết. Các đề xuất của Content AI được tổng hợp từ những bài viết có thứ hạng cao trong cùng từ khóa chính.

Ngoải ra, Content AI còn có thể đề xuất những từ bạn nên dùng trong tiêu đề, thẻ mô tả, các thẻ heading, cà câu hỏi FAQ.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math sẽ xem xét bạn có sử dụng Content AI hay không.

Passing All the Tests in the Additional SEO Section

Nếu bạn làm theo tất cả các hướng dẫn trên và tối ưu hóa bài viết, bạn dễ dàng vượt qua các bài kiểm tra trong phần Additional SEO. Bạn sẽ thấy kết quả tương tự như hình bên dưới:

Additional SEO tests in Rank Math

Title Readability

Nếu bạn tập trung viết rất nhiều cho phần nội dung, nhưng ít khi chăm chút cho tiêu đề, thì có nguy cơ bạn đang lãng phí tiềm năng tăng trưởng truy cập của bài viết. Bởi vì, 100% người đọc sẽ đọc được tiêu đề, nhưng chỉ dưới 50% thực sự đọc bài viết. Nếu bạn viết tiêu đề kém, tỉ lệ này còn thấp hơn.

Sẽ không có một công thức hoàn hảo chi việc đặt tiêu đề, nhưng có một số nguyên lý mà TADA có thể chỉ cho bạn, đó là tham khảo 10 bài viết trong trang 1 của Google. Chắc chắn đó sẽ là những bài viết tốt để bạn học theo và làm tốt hơn.

Focus Keyword at the Beginning of the SEO Title

Trên top Google, bạn phải thu hút sự chú ý của người đọc càng nhanh càng tốt. Đó là lý do tại sao bạn nên đưa từ khóa chính – thông tin quan trọng nhất – xuất hiện đầu tiên. Google cũng bị ảnh hưởng bởi tiêu chí này.

Trong bài kiểm tra, Rank Math sẽ kiểm tra liệu từ khóa chính có nằm trong 50% đầu tiên của tiêu đề hay không. Đây là 1 cách đánh giá hợp lý, vì việc đặt từ khóa ngày đầu tiêu đề thường sẽ làm câu chữ không được tự nhiên.

Sentiment in a Title

Tiêu chí này đòi hỏi bạn cần đặt những từ cảm xúc vào trong tiêu đề. Đây là điều hết sức tự nhiên và cần thiết để thu hút sự chú ý của người đọc, phù hợp với cách làm Marketing. Có 2 loại cảm xúc bạn nên dùng: tích cựctiêu cực.

 • Những từ tích cực là những từ hướng đến việc giải quyết vấn đề của người đọc như: từ A đến Z, hoàn toàn, chất lượng, mới nhất, đầy đủ nhất…
 • Những từ tiêu cực là những từ hướng đến việc đe dọa hoặc tạo mất mát như: bạn sẽ mất, lãng phí, sai lầm, lỗi thời…

Việc đánh giá của Rank Math với tiêu chí này có thể có sai sót vì vấn đề ngôn ngữ Tiếng Việt. Bạn có thể tự đánh giá tiêu chí này.

Use of Power Word in Title

Tương tự như tiêu chí Sentiment in a Title, việc sử dụng những từ mạnh mẽ sẽ tạo ra ấn tượng tốt với người đọc. Ví dụ, bạn có thể đặt tiêu đề như “Hướng dẫn viết tiêu đề khiến mọi người đề phải click vào link của bạn” chẳn hạn.

Bài kiểm tra này, Rank Math sẽ kiểm tra xem bạn có dùng từ ngữ mạnh mẽ nào không. Tuy nhiên, do vấn đề ngôn ngữ Tiếng Việt, có thể bài đánh giá này sẽ có sai sót. Bạn có thể tự đánh giá tiêu chí này.

Number in Title

Những con số luôn trực quan, bắt mắt, dễ hiểu. Theo nhiều nghiên cứu, tiêu đề có con số sẽ nhận được lượng click cao hơn so với tiêu đề không có con số. Ví dụ, theo bạn tiêu đề nào hấp dẫn hơn ở bên dưới?

(1) Làm sao để vệ sinh bàn phím máy tính?

(2) 7 cách giúp bạn vệ sinh bàn phím máy tính

Rõ ràng là tiêu đề (2) dễ hiểu và thu hút hơn.

Rank Math sẽ kiểm tra xem bạn có sử dụng số trong tiêu đề không. Nếu có, bạn sẽ vượt qua bài kiểm tra.

Lưu ý, bài kiểm tra này không áp dụng cho WooCommerce Product với Easy Digital Download.

Passing All Title Readability Tests

Nếu bạn vượt qua tất cả các bài kiểm tra, bạn sẽ thấy kết quả tương tự như hình bên dưới

Title-readability-tests-in-Rank-Math

Content Readability

Use a Table of Contents to Present Your Content Better

Nếu bạn viết 1 nội dung dài (ví dụ như bài viết này), TADA rất khuyến khích bạn sử dụng Mục lục (table of contents) để giúp người đọc dễ dàng nhảy đến nội dung cần thiết. Google cũng sử dụng các “Jump To” link của Mục lục để tạo ra các site-link trên kết quả tìm kiếm.

Rank Math sẽ kiểm tra xem bạn có sử dụng Mục lục trong bài viết không. Nếu có, bạn sẽ vượt qua bài kiểm tra.

Có nhiều plugin trên WordPress giúp bạn tạo Mục lục tự động từ các thẻ Heading H2, H3. Trong bài viết này, TADA sử dụng plugin Simple Table of Contents. Còn với website vig-vn.com, chúng tôi sử dụng Elementor Pro.

Use of Short Paragraphs

Với những bài viết dài, việc phân tách các đoạn là cực kỳ quan trọng. Hiếm ai có thể đọc nổi một đoạn với hàng trăm chữ liên tục như đọc truyện. Do đó, Rank Math sẽ kiểm tra xem có đoạn văn bản nào nhiều quá 120 từ hay không. Nếu có, nó sẽ cảnh báo.

Theo kinh nghiệm của TADA, mỗi đoạn văn bản, bạn chỉ nên viết khoảng 3-5 dòng. Nếu nhiều hơn, có cảm giác nó là 1 khối văn bản rối mắt, khó có thể đọc lướt qua mà hiểu được nội dung.

Use of Media in your posts

Lý do tại sao người ta xem phim ảnh nhiều hơn là đọc sách rất đơn giản. Video rất dễ hấp thụ và dễ nhớ hơn sách nhờ vào hình ảnh.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, con người chỉ nhớ khoảng:

 • 10% từ ĐỌC
 • 20% từ NGHE
 • 30% từ THẤY
 • 50% từ THẤY và NGHE
 • 70% từ NÓI và VIẾT
 • 90% từ HÀNH ĐỘNG

Chắc bạn cũng từng nghe câu “Một bức tranh hơn ngàn lời nói”. Do đó, hãy bỏ thêm nhiều hình ảnh, video trong bài viết để thu hút sự chú ý và giúp người đọc nhớ tốt hơn.

Rank Math sẽ kiểm tra bạn có chèn hình ảnh hoặc video vào bài viết hay không. Và nếu bạn có tối thiểu 4 hình ảnh hoặc video, bạn sẽ đạt 100% điểm của bài kiểm tra này.

Một khi bạn vượt qua các bài kiểm tra của Content Readability, bạn sẽ có kết quả tương tự như hình bên dưới

Content-Readability-Tests-in-Rank-Math

Scoring a Full 100 for SEO Optimization

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra nhưng vẫn không thể đạt 100/100 điểm  Nguyên nhân là trong 1 số tiêu chí, chỉ cần bạn vượt qua 50% là được chấm đạt, nhưng chưa chắc bạn đã được 100% điểu của tiêu chí đó.

Để đạt số điểm tuyệt đối (hoặc cao nhất có thể), bạn phải kiểm tra kỹ từng tiêu chí, xem lại bài viết này để biết cách chấm điểm, tối ưu cho từng từ khóa (nếu bạn nhập nhiều từ khóa vào ô Focused Keyword).

Theo kinh nghiệm của TADA, nếu bạn đạt 85 điểm thì xem như là đã tốt. 95 điểm thì rất tốt. Thông thường các bài viết ở top của TADA nằm trong khoảng 92 điểm.

Tổng kết 24 hướng dẫn Rank Math

Toàn bộ quá trình đi từ 0 đến 100 điểm của Rank Math khá là kỳ công và tương đối phức tạp với người bình thường. Tuy nhiên, việc tìm hiểu nguyên nhân và thực hành thường xuyên 24 hướng dẫn trên sẽ giúp bạn hiểu đúng các tiêu chí đánh giá của Rank Math, giúp bài viết của bạn tốt hơn cả về nội dung và kỹ thuật.

Tương tự như việc lái xe, nhưng lần đầu tập lái sẽ có nhiều sai sót và không được tự nhiên. Nhưng khi bạn lái 100 lần thì bạn sẽ điều khiển chiếc xe một cách thoải mái, gần như tự động không cần suy nghĩ. Công việc chuẩn SEO bài viết cũng tương tự như vậy.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc, câu hỏi gì cần TADA hỗ trợ trong 24 hướng dẫn sử dụng Rank Math, vui lòng comment vào bên dưới hoặc email cho chúng tôi về info@tada.vn.

Xin cảm ơn.

Mục lục